Phương pháp dạy trẻ tự giác học tiếng Anh

Áp dụng cách giảng dạy mới lạ và thú vị, trẻ 3-16 tuổi sẽ tự giác học tiếng Anh.
Định hướng cho cô con gái 8 tuổi đi du học sau khi tốt nghiệp phổ thông, nên vài năm nay, chị Thu Trà (Cầu Giấy, Hà Nội) chẳng tiếc tiền đầu tư cho con nhiều khóa tiếng Anh. Tuy nhiên, trình độ của bé cứ dậm chân tại chỗ khiến chị sốt ruột. Thấy con không hứng thú với tiếng Anh, vợ chồng anh chị cũng nản theo.
 
Trẻ không muốn học, thậm chí là sợ học khiến nhiều bậc cha mẹ đau đầu. Cách dạy “thầy đọc, trò chép”, “ngồi thiền” suốt 2-3 tiếng hay lấy điểm số để đánh giá mức độ tiến bộ thường không có hiệu quả với trẻ. Để con đam mê tiếng Anh, nhiều phụ huynh còn dày công tìm các trung tâm tiếng Anh hiện đại, có máy vi tính chơi game… Tuy nhiên, máy vi tính hiện đại nếu không phục vụ việc học online, phòng đẹp nhưng chỉ bắt trẻ ngồi thụ động đều gây lãng phí.
 
 
Trẻ hứng khởi học tiếng Anh.
 
Bà Phan Thị Hoàng Hoa – Tổng giám đốc Trung tâm tiếng Anh Apollo English phân tích rằng, xây dựng cơ sở vật chất khang trang cho một trung tâm khá đơn giản nếu có tiềm lực tài chính. Tuy nhiên, để học viên thích thú với bộ môn tiếng Anh thì cần nhiều tâm huyết, trách nhiệm của giảng viên và các nhà làm giáo dục.
 
Giáo trình và phương pháp dạy là 2 yếu tố giúp trẻ hứng thú với bài giảng. Tại Apollo English, phương pháp “Học tiếng Anh qua môn học” (Learning English through subjects – LETS) dạy trẻ cách áp dụng tiếng Anh vào thực tế, thông qua các môn toán, khoa học hay nghệ thuật…. Thay vì đơn thuần dạy trẻ “Apple là quả táo”, LETS khuyến khích học viên nhí áp dụng ngay từ vựng vào các môn học. Ví dụ trẻ làm phép tính “2 apples + 2 apples = 4 apples” trong môn Toán, hay kể về quả táo độc trong câu chuyện “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn” bằng tiếng Anh…
 
Ngoài ra, LETS còn tạo điều kiện để trẻ tham gia các trò chơi và buổi thuyết trình vui nhộn. Thay vì ác cảm với ngoại ngữ, trẻ bắt đầu hình thành niềm yêu thích tiếng Anh và tự giác khám phá môn học.
 
LETS còn được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Huy chương vàng cho “Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho trẻ từ 3-16 tuổi” vào tháng 12/2014. Đây là hạng mục giải thưởng cho “Sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn vì sự phát triển văn hóa giáo dục Việt Nam” thuộc “Giải thưởng Chu Văn An vì sự nghiệp phát triển văn hóa giáo dục Việt Nam” tổ chức lần đầu tiên.