Trẻ học tiếng Anh – Phương pháp học là quan trọng nhất

Trẻ học tiếng Anh - Phương pháp học là quan trọng nhất

Đầu tư cho trẻ học tiếng Anh từ sớm có thể đem lại sự yên tâm phần nào cho phụ huynh, nhưng lại dễ khiến trẻ  bị quá tải do phải tiếp thu nhiều kiến thức khi đầu óc vẫn còn non nớt. Cha mẹ nên nhớ rằng chất lượng học tập không nằm ở số giờ học trên lớp, mà ở phương pháp giảng dạy. Nếu cách học hiện tại không làm con bạn có hứng thú, thậm chí sợ học, hãy cân nhắc một phương pháp học khác.

 Học tiếng Anh qua các chương trình giải trí

Học Anh văn thông qua chương trình giải trí

Sử dụng các phương tiện truyền thông, giải trí để con tiếp cận với tiếng Anh là một giải pháp mà phụ huynh nên tận dụng. Hình thức phổ biến nhất hiện nay là để trẻ được xem các kênh truyền hình cáp nói tiếng Anh như các kênh phim hoạt hình, chương trình thiếu nhi. Tuy nhiên, khi trẻ xem truyền hình cáp cần phải có sự giám sát chặt chẽ của người lớn. Không nên để trẻ tự chọn lựa, mà chỉ nên cho trẻ xem các kênh nói tiếng Anh có phụ đề tiếng Việt, thay vì có giọng lồng tiếng, thuyết minh. Trẻ dưới 10 tuổi thích hợp các kênh như Kidsco, Disney Junior… Trẻ trên 10 tuổi có thể xem Disney Channel, Animax, Cartoon Network hệ tiếng Anh với những chương trình có nội dung lành mạnh, hình ảnh tươi sáng. Cần quy định thời gian xem mỗi ngày và sau khi kết thúc chương trình, cha mẹ có thể đề nghị trẻ tóm tắt lại nội dung đã được xem, nhắc lại một vài từ mới hoặc những câu thoại mà trẻ nghe được.

Xu hướng dạy tiếng Anh cho trẻ hiện nay không còn coi tiếng Anh như một môn học độc lập mà biến nó thành công cụ ứng dụng để giúp trẻ học các môn học khác. Điều này không chỉ giúp giảm tải khối lượng kiến thức và bài tập cho trẻ mà còn tạo hứng thú, đổi mới cách học của cả môn tiếng Anh và các môn học khác. Ví dụ, thay vì dạy trẻ “car” có nghĩa là xe hơi, giáo viên sẽ dạy trẻ 1 car + 2 cars = 3 cars (1 chiếc xe hơi + 2 chiếc xe hơi = 3 chiếc xe hơi); trong môn Văn, có thể dạy cho trẻ những câu chuyện cổ tích song ngữ Việt – Anh; trong âm nhạc, có thể dạy trẻ hát các ca khúc dân ca, thiếu nhi phổ biến bằng tiếng Anh.Phương pháp “Học tiếng Anh qua môn học” sẽ khiến trẻ được “học mà chơi – chơi mà học” đúng nghĩa.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.